19006172

Năm 2023 làm thế nào để đổi lại bằng lái xe sắp hết hạn?

Năm 2023 làm thế nào để đổi lại bằng lái xe sắp hết hạn?

Cho mình hỏi năm 2023 thì làm thế nào để đổi lại bằng lái xe sắp hết hạn? Bao giờ mình mới được cấp lại bằng? Trong thời gian chờ đợi đó mình có thể dùng phiếu hẹn để chạy xe tham gia giao thông được không? Mình cám ơn nhiều!Đổi bằng lái xe sắp hết hạn

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục gia hạn Giấy phép lái xe sắp hết hạn

Căn cứ Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe. Như vậy, khi bằng lái xe của bạn gần hết hạn là bạn có thể đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe.

Theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thủ tục gia hạn Giấy phép lái xe hết hạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 01: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bước 02: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết việc gian hạn Giấy phép lái xe;

– Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này.

– Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

Thời hạn cấp lại Giấy phép lái xe: thời hạn để được cấp lại bằng lái xe khi làm thủ tục tách bằng là không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 03: Trả kết quả: Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe

Thứ hai, về vấn đề điều khiển xe khi chờ cấp đổi bằng lái xe

Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì bằng lái xe là 01 trong những giấy tờ mà bạn bắt buộc phải mang theo khi điều khiển xe.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được bằng lái xe máy thì sẽ được giải quyết như sau:

– Người có thẩm quyền vẫn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có bằng lái xe; đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (nếu có) và tạm giữ xe theo quy định; 

– Nếu trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà xuất trình được bằng lái xe theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển và không xử phạt đối với chủ phương tiện;

– Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính mới xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo lỗi không có bằng lái xe.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Năm 2023 có thể đổi lại bằng lái xe hết hạn ở đâu?

luatannam