Có bắt buộc phải đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?

Có bắt buộc phải đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi sau khi công ty tôi ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp thì có phải gửi lên cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để đăng ký không? Nếu công ty không gửi lên để đăng ký thì có bị xử phạt hành chính không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Thỏa ước lao động tập thểTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về có bắt buộc phải đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 75. Gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý nhà nước

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết, người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể đến:

1. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp”.

Như vậy theo quy định trên thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết, người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; sau khi công ty bạn ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết công ty bạn phải gửi lên cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để đăng ký.

Thứ hai, xử phạt công ty không đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Vi phạm quy định về thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;”

Như vậy theo quy định trên thì nếu công ty bạn không gửi thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thì công ty bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thỏa ước lao động tập thể

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết, công ty bạn phải gửi thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh; nếu vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề có bắt buộc phải đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Cách xây dựng mức lương thấp nhất trong thang bảng lương

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button