Người lao động có phải hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải?

Hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải. Tôi làm việc cho một công ty đồ chơi trẻ em từ tháng 12/2016. Trước đó, thời điểm mới vào công ty, tôi được công ty cho đi đào tạo tại Trung Quốc với thời gian 6 tháng. Sau khi về nước. Lúc đó tôi có ký hợp đồng thỏa thuận sau khi đào tạo về phải làm việc cho công ty ít nhất 3 năm. Bên cạnh đó công ty cũng giữ bằng đại học của tôi.

Nay tôi có lấy trộm một cục đồng khoảng 3 gram, bị phát hiện và sa thải. Công ty có giữ bằng đại học của tôi. Khi tôi bị sa thải thì công ty không trả lại bằng đại học, sổ bảo hiểm xã hội và tiền lương của tôi. Ngoài ra công ty yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo lao động ở Trung Quốc. Vậy tôi có phải hoàn lại chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải không? Công ty không trả lại bằng đại học, sổ bảo hiểm xã hội cho tôi có đúng không? Mong anh chị tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!Hoàn trả chi phí đào tạoTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải. chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hoàn lại chi phí đào tạo.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 43 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, bộ luật lao động chỉ quy định trường hợp người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật lao động 2012.

Và theo điểm c và điểm đ, Khoản 2, Điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

c) Chi phí đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;”

Như vậy, người sử dụng được hoàn trả chi phí đào tạo trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng nếu hai bên có thỏa thuận về điều khoản hoàn trả trong hợp đồng.

Trong trường hợp của bạn, căn cứ vào nội dung của hợp đồng đào tạo mà các bên đã thỏa thuận. Nếu như hợp đồng đào tạo có thỏa thuận thì bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo.

Thứ hai, về vấn đề hoàn trả các giấy tờ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

Đối với trường hợp của bạn: khi bạn bị sa thải thì trong thời hạn 7 ngày làm việc, công ty phải hoàn trả bằng đại học, sổ bảo hiểm và tiền lương còn nợ cho bạn. Việc công ty không hoàn trả các giấy tờ và tiền lương là không đúng quy định của pháp luật.

Hoàn trả chi phí đào tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể kiến nghị lên Ban Giám đốc công ty. Nếu công ty vẫn không hoàn trả lại cho bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải tại bài viết:

Bị sa thải có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về hoàn trả chi phí đào tạo khi bị công ty sa thải, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.