Cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT

Cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT. Viết hóa đơn là một công việc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực tế trong quá trình làm việc, các kế toán viên khó có thể tránh được những sai sót.viết sai hóa đơn GTGTTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT đến Tổng đài tư vấn. Về trường hợp viết sai hóa đơn GTGT, Tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Tổng đài tư vấn  xin đưa ra cho các bạn Cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT căn cứ theo những hướng dẫn mới nhất theo quy định của pháp luật đồng thời đưa ra kinh nghiệm để tránh mắc phải những sai sót  đó. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn thực hành công việc kế toán và vận hành doanh nghiệp được thuận lợi.

CÁCH XỬ LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP VIẾT SAI HÓA ĐƠN GTGT

 1. viết sai hóa đơn GTGT nhưng kế toán chưa xé hóa đơn ra khỏi cuống :

Cách xử lý : Kế toán chỉ cần gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn đã viết sai này tại cuống của quyển hóa đơn. Để rút kinh nghiệm, kế toán cần tham khảo thật kĩ các thông tin trên hợp đồng hay đơn đặt hàng ( nếu có), các thông tin cần thiết để viết trên hóa đơn cho đúng.

 1. Viết sai hóa đơn GTGT và kế toán đã xé khỏi cuống hóa đơn :
 • Hóa đơn viết sai và đã xé ra khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng : Căn cứ theo khoản 1 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC vì chưa giao cho khách hàng nên không phải làm biên bản thu hồi hóa đơn.
 • Bước 1 : Gạch chéo các liên hóa đơn viết sai.
 • Bước 2 : Xuất hóa đơn mới viết đúng giao cho khách hàng.
 • Bước 3 : Lưu giữ hóa đơn viết sai và kẹp tại cuống của quyển hóa đơn.
 • Hóa đơn viết sai đã giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thuế :

Cách xử lý : Nếu viết sai thông tin trên hóa đơn đã lập sau đó đã xé khỏi cuống và đã giao hóa đơn cho bên mua nhưng hai bên chưa tiến hành kê khai thuế thì việc kế toán cần làm là :

 • Bước 1: Lập biên bản thu hồi các liên của sổ hóa đơn đã lập

>>> Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn đã lập sai ( download tại đây )

Sau khi thu hồi được hóa đơn viết sai, kế toán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn đã lập để giải trình với cục Thuế khi có yêu cầu.

 • Bước 2: Xuất hóa đơn mới viết đúng giao cho khách hàng. Lưu ý :
 • Lưu ý:
 • Kê khai thuế: Dùng hóa đơn mới viết đúng để kê khai thuế. Hóa đơn đã bị thu hồi không kê khai- hạch toán.
 • Ngày ghi trên hóa đơn xuất lại là ngày hiện tại ( ngày làm biên bản thu hồi ).
 • Để tránh mắc phải sai sót trên, mỗi khi viết xong hóa đơn, trước khi xé hóa đơn ra khỏi cuống cần kiểm tra thật kỹ các thông tin ghi trên hóa đơn và yêu cầu bên khách hàng kiểm tra,xác nhận lại các thông tin đó sau đó mới ký, đóng dấu và xé ra khỏi cuống.
 • Hóa đơn viết sai đã kê khai thuế :

Cách xử lý:

 • Áp dụng cho hóa đơn ghi sai đơn giá, số lượng, thành tiền, thuế suất, tiền thuế mà hóa đơn viết sai đã dùng để kê khai thuế.
 • Bước 1: Bên bán và bên mua lập biên bản xác nhận sai sót hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.
 • Bước 2: Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
 • Lưu ý:
 • Kê khai thuế: Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.
 • Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh nên kê ở bảng kê hàng hóa – dịch vụ bán ra.
 • Bên mua nhận hóa đơn điều chỉnh kê ở bảng kê mua vào
 • Đối với hóa đơn điều chỉnh giảm không được viết số âm ( – ) trên hóa đơn. Nhưng khi kê khai thuế thì phải kê khai âm bằng cách đặt dấu trừ ( – ) đằng trước giá trị.

viết sai hóa đơn GTGT

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Một vài trường hợp đặc biệt:

 • Trường hợp 1 : Hóa đơn viết sai tên công ty, địa chỉ : Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC Hướng dẫn Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2014/TT-BTC : Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.
 • Trường hợp 2 : Hóa đơn viết sai Mã số thuế mà đã kê khai thuế : Khi ghi sai Mã số thuế của người mua thì ngoài việc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn còn phải lập hóa đơn điều chỉnh giao cho người mua. Lưu ý về hóa đơn điều chỉnh :

+ Ngày lập hóa đơn là ngày lập biển bản điều chỉnh hóa đơn.

+ Viết đúng và đầy đủ tên công ty, địa chỉ, Mã số thuế của người bán và người mua.

+ Tại tiêu thức: “ Tên hàng hóa, dịch vụ “ ghi : Điều chỉnh mã số thuế đã ghi tại hóa đơn số… ký hiệu… ngày… tháng… năm…

+ Các tiêu thức còn lại: gạch chéo.

 • Trường hợp 3 : Hóa đơn viết sai tổng thanh toán và số tiền bằng chữ:

+ Nếu hóa đơn viết sai đó chưa dùng để kê khai thuế GTGT thì chỉ cần lập biên bản thu hổi rồi xuất hóa đơn khác thay thế.

+ Nếu hóa đơn bị ghi sai tổng số tiền thanh toán bằng số và bằng chữ nhưng mà đã kê khai thuế trên tờ kê khai thuế thì thực hiện như hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 của Bộ tài chính hướng dẫn về hóa đơn bàn hàng, cung ứng dịch vụ – quy định xử lý đối với hóa đơn đã lập. Cụ thế “ Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh ( tăng, giảm ) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất giá trị gia tăng … , tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán ,thuế đầu ra, đầu vào.
Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm ( – ).

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT.

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT, bạn xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button