Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra nồng độ cồn khi không lập chốt?

Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn khi không lập chốt?

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi Cảnh sát giao thông đang đi trên đường mà bắt người đi xe máy cũng đang lưu thông trên đường dừng xe lại để kiểm tra nồng độ cồn mà không lập chốt. Như vậy đúng hay sai? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Không lập chốtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông trong đó có quy định các trường hợp được dừng phương tiện tại Điều 12 như sau:

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện đ kim soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh tr lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện đ kim soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông“.

Như vậy theo quy định trên thì trực tiếp phát hiện được những dấu hiệu của hành vi vi phạm hoặc theo tin báo, tố giác thì cảnh sát giao thông có thể yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để kiểm tra.

Theo thông tin bạn cung cấp; khi Cảnh sát giao thông đang đi trên đường mà trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm thì có thể yêu cầu người đi xe máy dừng xe lại để kiểm tra nồng độ cồn mà không lập chốt.

Bên cạnh đó, Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

“Điều 3. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;

Không lập chốt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

b) Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật;

…đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;..”

Như vậy, khi có hành vi vi phạm thì phải được ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật; người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính.

Vì vậy trong trường hợp của bạn cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu bạn dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn ngay cả khi không lập chốt nếu chứng minh được bạn có vi phạm.

Kết luận:

Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu người điều khiển dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn khi không lập chốt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn khi không lập chốt? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

CSGT có được dừng xe khi không vi phạm pháp luật giao thông đường bộ?

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay