Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng?

Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng?

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi là các phương tiện giao thông, cụ thể là ô tô và xe máy chạy trong hầm Kim Liên vào ban ngày thì có phải bật đèn chiếu sáng hay không và nếu không bật đèn chiếu sáng thì mức phạt cụ thể như thế nào?Tư vấn luật giao thông:có phải bật đèn chiếu sáng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn về: Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về bật đèn chiếu sáng trong hầm đối với xe máy

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;”

Theo đó, xe máy lưu thông trong hầm đường bộ phải sử dụng đèn chiếu sáng gần, trường hợp không sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai, quy định về bật đèn chiếu sáng trong hầm đường bộ đối với ô tô

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;”

Theo đó, ô tô chạy trong hầm đường bộ cũng phải sử dụng đèn chiếu sáng gần, trong trường hợp không sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

có phải bật đèn chiếu sáng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Như vậy, cả ô tô và xe máy khi chạy trong hầm đều phải bật đèn chiếu sáng gần. Trường hợp không bật đèn chiếu sáng thì xe máy sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng còn ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cảnh sát không mặc đúng trang phục có được quyền xử phạt giao thông

Cảnh sát giao thông không có lệnh tuần tra, kiểm soát có được xử phạt?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button