19006172

Lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất biên lai nộp phạt

Lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất biên lai nộp phạt

Trường hợp tôi đi sai làn ô tô và bị tạm giữ Giấy phép lái xe. Sau khi thực hiện quyết định xử phạt, thì tôi lại bị mất biên lai nộp phạt, khi đến công an giải quyết thì tôi không được nhận lại GPLX. Vậy trong trường hợp này tôi có thể xin cấp lại GPLX được không? Nếu không cấp lại được thì tôi phải làm thế nào để có GPLX?Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất biên lai nộp phạt, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về việc nhận lại giấy tờ bị tạm giữ

Căn cứ theo Điều 125 và Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

2. Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt.”

Về việc cấp lại giấy phép lái xe

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT theo đó:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý…”

Do đó trong trường hợp này bạn sẽ không được cấp lại Giấy phép lái xe do đang bị tạm giữ theo quy định của pháp luật.

Bị mất biên lai nộp phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Tóm lại trong trường hợp này khi Giấy phép lái xe của bạn đang bị tạm giữ tại cơ quan công an thì bạn sẽ không thể được cấp lại Giấy phép lái xe. Bạn có thể đến cơ quan thuế xin xác nhận về việc đã thực hiện quyết định xử phạt để được nhận lại Giấy phép lái xe tại cơ quan công an nơi đang tạm giữ giấy phép đó.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất biên lai nộp phạt. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Nộp phạt qua bưu điện nhưng bị mất biên bản xử phạt?

Lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tạm giữ

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.