Mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng còi không đúng quy chuẩn

Mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng còi không đúng quy chuẩn

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe máy mà tôi sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật mà bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt thì mức phạt cụ thể như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Còi không đúng quy chuẩnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về các hành vi bị cấm

Căn cứ theo quy định tại khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.”

Như vậy theo quy định trên thì người điều khiển xe cơ giới không được lắp đặt, sử dụng còi không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe. Do đó, nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt xe máy sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 5 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

a) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

5. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này bị tịch thu còi;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe máy mà bạn sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật mà bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt. Với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tịch thu còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Còi không đúng quy chuẩn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt người điều khiển xe máy sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt lỗi dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên đối với xe đạp, xe đạp máy

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi