Sử dụng còi vào 11 giờ đêm có xử phạt không?

Sử dụng còi vào 11 giờ đêm có bị xử phạt không?

Cho em hỏi việc sử dụng còi khi tham gia giao thông được quy định như thế nào ạ? Tại sao em đi xe máy từ trong ngõ ra đường chính trong khoảng 11 giờ đêm bấm còi thì bị lập biên bản vi phạm giao thông? Và lỗi này được xác định là lỗi gì ạ?Sử dụng còiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về sử dụng còi

Căn cứ theo quy định tại khoản 12, khoản 13 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, không được bấm còi trong thời gian từ 22h giờ đến 5 giờ. Do vậy, bạn bấm còi vào khoảng 11 giờ đêm, tức là 23 giờ là vi phạm quy định. Bạn bị lập biên bản là đúng.

Thứ hai, quy định về mức xử phạt khi sử dụng còi sai quy định

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2.Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

Sử dụng còi

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề sử dụng còi xe không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Điều khiển xe ô tô lắp đặt còi vượt quá âm lượng bị xử phạt như thế nào?

Vi phạm quy định về vượt xe bằng còi

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi