Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ bị phạt thế nào?

Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ bị phạt thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi là người điều khiển xe ô tô mà bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì mức phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộKhông nhường đường cho xe ưu tiên

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xe được quyền ưu tiên:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

Như vậy theo quy định trên thì khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên thì người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Thứ hai, mức phạt ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là người điều khiển xe ô tô mà bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Không nhường đường cho xe ưu tiên

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Kết luận:

Mức phạt ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ bị phạt thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xe ưu tiên khi làm nhiệm vụ không có tín hiệu có được không?

Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay