Quy định về biển số P.116 Hạn chế trọng tải trên trục xe

Quy định về biển số P.116 Hạn chế trọng tải trên trục xe

Quy định về biển số P.116 Hạn chế trọng tải trên trục xe. Xin chào tổng đài! Xin hỏi xe tôi có tổng trọng tải là 7 tấn thì có được phép đi vào biển báo hiệu cấm số 116 hạn chế trọng tải trục xe 6 tấn hay không vậy?Biển số P.116 Hạn chế trọng tải trên trục xe

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp quy định về biển số P.116 Hạn chế trọng tải trên trục xe của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Điều 28. Tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ

1. Người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì phải người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ.

Bên cạnh đóBiển cấm xe ô tô tải có ký hiệu là P.116 (a,b). Theo Phụ lục B Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 quy định như sau:

“B.16. Biển số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe”

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe (cả xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe (tải trọng trục xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua, phải đặt biển số P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe””.

Mặt khác, Khoản 3.27 Điều 3 Quy chuẩn 41/2016 có quy định về tải trọng toàn bộ xe, theo đó:

“Điều 3: Giải thích từ ngữ

3.27Tải trọng toàn bộ xe (tổng tải trọng) là bằng tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có).

Biển số P.116 Hạn chế trọng tải trên trục xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi biển báo số P.116 nghĩa là biển báo cấm các loại xe có tải trọng toàn bộ xe vượt quá số ghi trên biển đi qua. Đối chiếu với trường hợp của bạn, biển báo hiệu cấm số 116 hạn chế trọng tải trục xe 6 tấn tức là trọng tải toàn bộ xe không được vượt quá 6 tấn. Tuy nhiên, xe bạn có tổng trọng tải là 7 tấn do đó xe bạn sẽ không được phép đi vào.

Kết luận:

Tóm lại, xe bạn có tổng trọng tải là 7 tấn thì không được phép đi vào biển báo hiệu cấm số P.116 hạn chế trọng tải trục xe 6 tấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt xe ô tô vừa vượt quá tổng trọng lượng và tải trọng trục xe

Cách xác định xe vượt quá tải trọng khi tham gia giao thông

Mức phạt người điều khiển phương tiện với lỗi quá tải trọng trục xe

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay