Xử phạt xe ô tô chở vật liệu xây dựng không phủ bạt để rơi vãi

Xử phạt xe ô tô chở vật liệu xây dựng không phủ bạt để rơi vãi

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi lái xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng là cát và đá. Trên xe không phủ bạt che đậy nên đá và cát đã rơi vãi ra đường. Tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính. Vậy tôi hỏi trong trường hợp này tôi bị phạt bao nhiêu tiền và có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Không phủ bạtTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô:

Căn cứ theo quy định tại Điều 72 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Điều 72. Vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

1. Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải chấp hành các quy định sau đây:

b) Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi“.

Như vậy theo quy định trên thì về nguyên tắc khi vận chuyển hàng hóa rời bằng xe ô tô tải phải che đậy, không để rơi vãi. 

Thứ hai, về mức phạt lỗi chở hàng để rơi vãi:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 20. Xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.”

Theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; Bạn lái xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng là cát và đá. Trên xe không có bạt che đậy nên đá và cát đã rơi vãi ra đường. Vì vậy với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra bạn sẽ còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Không phủ bạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt xe ô tô chở vật liệu xây dựng không phủ bạt để rơi vãi được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề xử phạt xe ô tô chở vật liệu xây dựng không phủ bạt để rơi vãi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe lên hạng E

Xe cơ giới bị từ chối đăng kiểm vì chậm nộp phạt

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi