19006172

Nghỉ việc vẫn hưởng lương có phải đóng bảo hiểm không ?

Nghỉ việc vẫn hưởng lương có phải đóng bảo hiểm không?

Dạ công ty em có trường hợp như này ạ, nhờ anh chị tư vấn giúp em. Trong tháng 8 này lao động đó bên em làm việc 4 ngày chính thức và 23 ngày nghỉ có lương, 4 ngày chính thức: lương đóng bảo hiểm xã hội là 5.100.000 đồng  (Cơ bản 4.500.000 đồng + phụ cấp  600.000 đồng ); còn 23 ngày nghỉ có lương chỉ trả lương cơ bản là 4.500.000 đồng. Vậy em có thể báo đóng bảo hiểm xã hội tháng 8 này được không? Và mức đóng như thế nào ạ?Nghỉ việc vẫn hưởng lương có phải đóng bảo hiểm không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH  quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Theo quy định trên, người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn nghỉ không làm việc 23 ngày nhưng vẫn có lương, với trường hợp bạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau hoặc nghỉ hưởng chế độ thai sản thì với từng trường hợp sẽ quy định đóng bảo hiểm xã hội khác nhau.

Tuy nhiên bạn không nói rõ là nghỉ hưởng chế độ gì nên chúng tôi giả sử trường hợp của bạn là nghỉ thông thường theo quy định của công ty bạn và vẫn được công ty bạn trả lương cơ bản đầy đủ. Do đó, trường hợp bạn vẫn sẽ đóng bảo hiểm xã hội như bình thường.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội như sau:

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động…

Theo quy định trên, mức lương đóng bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm căn cứ vào hợp đồng lao động được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động, không dựa trên mức lương thực tế mà người lao động nhận. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn làm 4 ngày chính thức và 23 ngày nghỉ ở nhà có hưởng đủ lương tại Công ty. Do đó, tháng này bạn vẫn đóng BHXH bình thường và khi đó mức lương đóng BHXH sẽ là 5.100.000 đồng như bạn đã khai báo với bên bảo hiểm mà không phải mức lương thực lãnh, thực trả của công ty bạn với người lao động.

Như vậy, hàng tháng bạn đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 5.100.000 đồng nên tháng này bạn vẫn phải đóng và đóng với mức lương 5.100.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan như:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.
luatannam