Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Cho tôi hỏi về vấn đề: Nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Em làm công ty và tham gia bảo hiểm được hơn 2 năm. Tháng 1,2 năm 2019 em bệnh nên xin công ty nghỉ không lương cả 2 tháng; và công ty cũng không đóng bảo hiểm 2 tháng đó. Vậy em phải đóng bảo hiểm 2 tháng đó đúng không ạ. Vậy phí đóng là bao nhiêu và cách tính như thế nào ạ? Em cảm ơn.nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Mặt khác, khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH  quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Như vậy,  theo quy định trên thì người lao động không làm việc và không hưởng lương 14 ngày làm việc trở lên trong 1 tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

Việc đóng BHXH là do cả người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng; cho nên khi không phải đóng thì cả 2 đối tượng này đều không có trách nhiệm đóng. Trường hợp này; bạn nghỉ việc không lương 2 tháng nên 2 tháng này cả bạn và công ty đều không phải đóng BHXH.

nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong 2 tháng bạn nghỉ việc hoàn toàn và không hưởng lương; tức đều nghỉ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng nên bạn và công ty đều không phải đóng BHXH 2 tháng này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về mức đóng tại các bài viết sau:

Cách xác định mức tiền lương tháng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button