Người lao động có phải đóng BHXH khi nghỉ việc 14 ngày?

Người lao động có phải đóng BHXH khi nghỉ việc 14 ngày?

Tôi đang làm trong một công ty, tháng trước tôi có việc riêng trong gia đình nên tôi nghỉ 14 ngày làm việc, tôi có xin tổ trưởng qua điện thoại, những giám đốc nhà máy đã cho tôi là nghỉ vô tổ chức và đã trừ hệ số và không đóng bảo hiểm cho tôi, còn bắt tôi phải đóng 100% bảo hiểm. Như vậy có đúng không, tôi có phải đóng BHXH khi nghỉ việc 14 ngày làm việc không?Đóng bhxh khi nghỉ việc 14 ngàyTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với  trường hợp đóng BHXH khi nghỉ việc 14 ngày; chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”

Theo quy định của pháp luật, khi người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty báo giảm tháng đó và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, người lao động cũng không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc riêng 14 ngày làm việc nên công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, công ty yêu cầu bạn đóng 100% bảo hiểm xã hội của tháng đó là không có căn cứ pháp luật.

Lưu ý: về việc bạn nghỉ việc riêng của gia đình. Căn cứ Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Đóng bhxh khi nghỉ việc 14 ngàyTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do bạn không nói rõ bạn nghỉ việc riêng vì lí do gì. Nếu bạn nghỉ việc riêng vì những lí do trên thì vẫn được hưởng nguyên lương và những ngày đó vẫn được đóng bảo hiểm xã hội. 

Trường hợp ngoài những lí do trên bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động nghỉ không lương. Việc bạn báo cáo qua điện thoại không được coi là thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Kết luận:

Công ty yêu cầu bạn đóng BHXH khi nghỉ việc 14 ngày là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính tiền lương vào ngày nghỉ việc riêng

Quy định về nghỉ phép năm

Mọi thắc mắc trong quá trình giải quyết. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi