50 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội không?

50 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội

50 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội không? Tôi là nữ, năm nay đã 50 tuổi mà chưa tham gia bảo hiểm ở đâu cả. Nay tôi vào làm việc ở một doanh nghiệp ký hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm thì tôi có thể không tham gia bảo hiểm xã hội được không? Xin cảm ơn.50 tuổi có được tham gia bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Với câu hỏi 50 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Đối với bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 quy định có 3 loại hợp đồng lao động mà bạn có thể tham gia quan hệ lao động với doanh nghiệp:

“a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

 Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1.1 và khoản 1.2 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1.1. Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

1.2. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018)”.

Theo đó, bạn và công ty ký hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm nên sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại công ty.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Bạn thuộc đối tượng phải tham gia đóng BHYT bắt buộc theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)“.

50 tuổi có được tham gia bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối với Bảo hiểm thất nghiệp :

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 về đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng“.

Theo đó, bạn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp tại công ty.

– Đối với bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 43 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Điều 43. Đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục này là người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và h khoản 1 Điều 2 và người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, bạn cũng phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như vậy:

Với hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm đã ký, bạn sẽ phải tham gia cả ba loại bảo hiểm tại đơn vị là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi 50 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội ? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức đóng hàng tháng và mức tiền lương tối đa tháng đóng bảo hiểm y tế

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức tiền lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề 50 tuổi có được tham gia bảo hiểm, bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi