Bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Tôi xin hỏi chế độ BHXH một lần vẫn còn được tiếp tục giải quyết sau khi nghỉ việc 1 năm đến khi nào? Một số người lao động đang thắc mắc, họ sẽ không được hưởng đến 31/12/2019 nữa, và phải đợi đến tuổi hưu mới được. Tôi muốn hỏi thông tin đó có đúng không?Sau khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn về bảo hiểm bắt buộc thì:

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy:

Sau khi nghỉ việc 1 năm, người lao động chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa có quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, trường hợp bạn chưa muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn vẫn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, nếu người lao động không muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần và tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó vẫn được bảo lưu lại và sẽ được cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiểm tiếp theo. Sau này, khi bạn đã tham gia đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu hàng tháng thì bạn sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

Sau khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vì vậy:

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần vẫn tiếp tục được giải quyết sau 1 năm nghỉ việc. Hiện tại chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về việc giới hạn thời gian giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần nên người lao động khi thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ được quyền nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần của người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi