19006172

Thời gian nghỉ ốm đau khi bị bệnh dài ngày mà sau khi điều trị vẫn chưa khỏi

Thời gian nghỉ ốm đau khi bị bệnh dài ngày mà sau khi điều trị vẫn chưa khỏi

Nếu bị ốm đau dài ngày thì thời gian nghỉ ốm đau là 6 tháng đúng không ạ? Hết thời gian đó mà vẫn chưa khỏi thì có được nghỉ thêm hay không?Chưa khỏiTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề thời gian nghỉ ốm đau khi bị bệnh dài ngày mà sau khi điều trị vẫn chưa khỏi; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau thì:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau 

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau: 

Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Ví dụ 4: Bà Nguyễn Thị A, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 3 tháng, mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của bà A như sau: 

Chưa khỏi

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; 

– Trường hợp sau khi hưởng hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng 03 tháng. 

Như vậy, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa của bà A là 180 ngày và 03 tháng.”

Như vậy, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài tối đa của lần điều trị là 180 ngày. Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn chưa khỏi, phải tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bệnh dài ngày

Mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày hàng tháng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét