Bị bệnh nghề nghiệp thì công ty trả tiền bồi thường hay trợ cấp

Bị bệnh nghề nghiệp thì công ty trả tiền bồi thường hay trợ cấp

Em được xác nhận bệnh nghề nghiệp và đã bị suy giảm khả năng lao động 34%. Xin hỏi trong trường hợp này công ty sẽ phải trả cho em tiền bồi thường hay trợ cấp thế ạ? Vì em nghe nói 2 khoản này chênh nhau khá nhiều. Em cảm ơn!Tư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp:Tiền bồi thường hay trợ cấp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng”.

Theo quy định này, khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp thì công ty có trách nhiệm bồi thường cho họ khoản tiền tương ứng với mức suy giảm khả năng lao động. Đồng thời, công ty không có trách nhiệm chi trả trợ cấp cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp và việc chi trả trợ cấp này chỉ áp dụng đối với trường hợp tai nạn lao động xảy ra do lỗi của chính người lao động. 

Do vậy, trong trường hợp này, bạn mắc bệnh nghề nghiệp suy giảm 34% khả năng lao động thì công ty sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bạn với mức như sau:

Mức bồi thường = [ 1.5 + (34% – 10%) x 0.4 ] tháng tiền lương = 11.1 tháng tiền lương. 

Tiền bồi thường hay trợ cấpTư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại, trong trường hợp này bạn sẽ được công ty bồi thường bệnh nghề nghiệp với mức hưởng là 11.1 tháng tiền lương. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về vấn đề bị bệnh nghề nghiệp thì công ty trả tiền bồi thường hay trợ cấp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đã nghỉ việc thì có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không?

Công ty có phải giao hồ sơ bồi thường bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi