19006172

Bị suy thận mạn phải điều trị tiếp có được hưởng thêm chế độ gì của bảo hiểm?

Bị suy thận mạn phải điều trị tiếp có được hưởng thêm chế độ gì của bảo hiểm?

Chị gái tôi vừa đóng bảo hiểm được nửa năm đã không may bị suy thận mạn. Hiện chị tôi đang nằm viện để điều trị được gần 4 tháng, chị tôi nếu vẫn phải điều trị tiếp thì có được hưởng thêm chế độ gì từ bảo hiểm nữa hay không?Tư vấn chế độ ốm đau:Bị suy thận mạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi bị suy thận mạn phải điều trị tiếp có được hưởng thêm chế độ gì của bảo hiểm; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Dẫn chiếu đến quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT thì bệnh Suy thận mạn là loại bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Mà theo quy định của pháp luật thì người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì sẽ được nghỉ tối đa là 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Còn khi hết thời hạn nghỉ 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Bị suy thận mạn

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp của bạn, chị gái bạn đã nghỉ để điều trị gần 4 tháng, chị gái bạn tiếp tục điều trị thì sẽ được nghỉ tiếp đến khi hết 180 ngày (tương đương với gần 6 tháng). Khi đã điều trị hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau nhưng mức hưởng sẽ thấp hơn và thời gian còn được hưởng tối đa là bằng với số tháng chị gái bạn đã đóng BHXH.

Về mức hưởng bạn có thể tham khảo tại bài viết: Mức hưởng chế độ ốm đau khi mắc bệnh cần điều trị dài ngày

Trên đây là bài viết về vấn đề Bị suy thận mạn phải điều trị tiếp có được hưởng thêm chế độ gì của bảo hiểm? Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi mắc bệnh dài ngày cho người lao động

Nếu còn vướng mắc về Bị suy thận mạn phải điều trị tiếp có được hưởng thêm chế độ gì của bảo hiểm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam