Hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ điều trị bệnh dài ngày theo quy định

Hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ điều trị bệnh dài ngày theo quy định

Tháng trước tôi đi khám bệnh và kết quả là bị bệnh nhược cơ, tôi có nghe bác sĩ nói bệnh này phải điều trị dài ngày. Không biết những ngày tôi nghỉ việc điều trị thì được hưởng chế độ như thế nào? Được nghỉ tối đa là bao nhiêu ngày. Tôi mới chỉ làm việc ở công ty này 8 tháng và công việc của tôi là làm văn phòng.Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thời gian được hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau để điều trị bệnh dài ngày được quy định như sau:

  • Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
  • Hết thời hạn trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian tối đa hưởng bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm”.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ điều trị bệnh dài ngày như sau:

  • Nếu điều trị trong vòng 180 ngày thì mức hưởng mỗi tháng là 75% mức lương đóng bảo hiểm của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
  • Nếu điều trị quá thời hạn trên thì mức hưởng sẽ tùy vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, do bạn không cung cấp cho chúng tôi về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và thời gian điều trị bệnh thực tế của bạn nên bạn vui lòng dựa vào quy định trên để xác định chế độ của mình khi điều trị bệnh dài ngày.

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn các quy định về chế độ ốm đau cho người lao động thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chế độ ốm đau khi mắc bệnh dài ngày bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi