Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau nửa ngày có được hay không?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau nửa ngày có được hay không?

Cho tôi hỏi hôm trước tôi thấy sức khỏe không tốt tôi có xin công ty nghỉ nửa ngày (buổi sáng) để đi khám tại bệnh viện sau khi khám xong tôi có giấy tờ khám bệnh của bệnh viện còn buổi chiều tôi vẫn đi làm bình thường. Như vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau nửa ngày đó hay không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:hưởng chế độ ốm đau nửa ngày

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Với trường hợp của bạn về nghỉ nửa ngày đi khám bệnh có được hưởng chế độ ốm đau; xin được trả lời bạn như sau:

Về vấn đề này theo Luật bảo hiểm hiểm xã hội 2014 không quy định cụ thể về trường hợp nghỉ nửa ngày hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4.Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, theo quy định trên thì luật chỉ quy định về mức hưởng chế độ ốm đau một ngày bằng 75% x mức lương đóng BHXH tháng liền kề trước khi nghỉ ốm/24 ngày.

Ngoài ra, hiện nay không có cơ sở khám chữa bệnh nào cấp giấy GCN2 mà có chỉ định nghỉ ốm có 1/2 ngày. Những trường hợp nghỉ ốm 1/2 ngày cơ quan BHXH không có cơ sở giải quyết. Do đó, bạn xin công ty nghỉ buổi sáng để đi khám bệnh những buổi chiều bạn vẫn đến công ty làm việc bình thường nên sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau trong trường hợp này.

hưởng chế độ ốm đau nửa ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn nghỉ việc nửa ngày đi khám bệnh sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vướng mắc về hưởng chế độ ốm đau nửa ngày; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button