Một số điểm mới của chế độ tai nạn lao động theo Luật an toàn vệ sinh lao động 2015

Một số điểm mới của chế độ tai nạn lao động theo Luật an toàn vệ sinh lao động 2015

Tôi nghe nói Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 đã sửa đổi một số quy định về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp so với Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Anh/ chị có thể cho tôi biết những quy định nào đã được thay đổi?an toàn vệ sinh lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Về một số điểm mới của chế độ tai nạn lao động theo Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay theo Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 đã được thông qua và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7 năm 2016 thì theo khoản 2 Điều 92 sẽ bỏ quy định về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“2. Các quy định về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Mục 3 Chương III, khoản 4 Điều 84, điểm b khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 86, các điều 104, 105, 106, 107, 116 và 117 của Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.”

Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số điểm mới cơ bản của chế độ tai nạn lao động được quy định tại Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Thứ nhất, về thời điểm hưởng trợ cấp

Điều 50 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 đã quy định chi tiết, cụ thể hơn cũng như bổ sung thêm trường hợp:

– Điều trị ngoại trú thì thời điểm hưởng trợ cấp tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

– Trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sau đó không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

– Trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp tính từ tháng người lao động được cấp Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Thứ hai,  phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Nếu như trước đây trong Điều 49 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình thì hiện nay theo Điều 51 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015, người lao động sẽ được cấp tiền để mua những phương tiện, dụng cụ này. Mức tiền sẽ do Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và xã hội quy định.

Thứ ba,các trường hợp được hưởng trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 

Theo khoản 3 Điều 53 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 bổ sung thêm một trường hợp được hưởng trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đó là: 

“Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động”.

Thứ tư, chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động:

Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.”

an toàn vệ sinh lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 đã sửa đổi quy định này như sau:

– Trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Số ngày nghỉ do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định.

Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. 

+ Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

+ Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

+ Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

Mức hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

LƯU Ý: Bài viết mang tính chất tham khảo áp dụng từ ngày Luật an toàn, vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động

Trợ cấp tai nạn lao động một lần theo quy định mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến một số điểm mới của chế độ tai nạn lao động theo Luật an toàn vệ sinh lao động 2015, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button