19006172

Bị tai nạn giao thông lắp chân giả có được BHYT chi trả không?

Bị tai nạn giao thông lắp chân giả có được BHYT chi trả không?

Chồng tôi vừa rồi không may anh bị tai nạn giao thông và bị cụt mất một chân, bác sĩ tư vấn cho vợ chồng tôi nên lắp chân giả cho anh ấy dễ bề đi lại, anh chị cho tôi hỏi trường hợp nếu chúng tôi lắp chân giả thì có được BHYT chi trả phần nào không? Trong trường hợp chồng tôi đi điều trị trái tuyến thì mức hưởng BHYT như thế nào? Xin cảm ơn rất nhiều. Bị tai nạn giao thông lắp chân giả

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bị tai nạn giao thông lắp chân giả có được BHYT chi trả không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì: 

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Chồng bạn vừa rồi không may anh bị tai nạn giao thông và bị cụt mất một chân, bác sĩ tư vấn cho vợ chồng bạn nên lắp chân giả dễ bề đi lại. Theo đó, trường hợp lắp chân giả chồng bạn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Thứ hai, mức hưởng BHYT trái tuyến

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì: 

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo đó, trong trường hợp chồng bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị tuyến tỉnh, 40% chi phí nội trú tuyến trung ương và 100% chi phí trong phạm vi mức hưởng đối với bệnh viện tuyến huyện.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Phẫu thuật ghép thận có được hưởng bảo hiểm y tế không

Tán sỏi bằng phương pháp ngược dòng có được bảo hiểm chi trả?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét