Cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻ

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻ

Anh/chị cho em hỏi một chút về cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻ ạ. Em đóng bảo hiểm thất nghiệp là 53 tháng. Vậy em được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào ạ và và cách tính cụ thể ra sao? Em cảm ơn nhiều.cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻ, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm 2013:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.”

Như vậy, thời gian đóng BHTN là tổng thời gian đã đóng, có thể liên tục hoặc không liện tục. Thời gian đã hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không được tính cho lần hưởng tiếp theo. 

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã đóng BHTN 53 tháng = 4 năm 5 tháng cho nên:

+ 4 năm bạn được hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp.

+ 5 tháng chưa hưởng: được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Căn cứ Điều 50 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”.

Vì vậy, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ tính trên bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp của bạn.

Kết luận:

Bạn được hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp và có 5 tháng được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Mức hưởng = 60% BQTL của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Trên đây là trả lời cho câu hỏi về cách tính bảo hiểm thất nghiệp khi có tháng lẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mọi thắc mắc liên quan đến cách tính bảo hiểm thất nghiệp xin liên hệ tớiTổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi