Cách xác định thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu

Cách xác định thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu

Chào luật sư, tôi sinh năm 1959, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 32 năm. Đến tháng 1/2019 tôi nhận được quyết định nghỉ việc và làm chế độ để hưởng hưu trí của công ty vì ngày 12/1/2019 tôi tròn tuổi về hưu, cho đến 05/03/2019 thì nhận được quyết định của bảo hiểm xã hội Thái Nguyên cho tôi hưởng lương hưu từ thời điểm này. Xin cho tôi hỏi cách xác định thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu như vậy có đúng không? Quy định pháp luật như thế nào? Tôi xin cảm ơn.Thời điểm bắt đầu hưởng lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về cách xác định thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thời điểm hưởng lương hưu quy định tại Điều 59  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.”

Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 18  Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“1. Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 của tháng 01 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.”

Theo quy định trên, thời điểm hưởng chế độ hưu trí là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Do đó, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì người sử dụng lao động sẽ ra quyết định cho người lao động nghỉ việc và làm chế độ hưu trí.

Vì vậy, trong trường hợp này, đến ngày 12/1/2019 bạn đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và được công ty ra quyết định nghỉ việc để làm hồ sơ hưởng lương hưu. Nên thời điểm hưởng chế độ hưu trí của bạn được xác định từ tháng 2/2019. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ hưu trí và bắt đầu chi trả lương hưu cho bạn từ tháng 3/2019 là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn vui lòng khiếu nại để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cách xác định thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button