Thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của người bị ung thư buồng trứng

Thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của người bị ung thư buồng trứng

Lao động bên tôi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 3 tháng, nhưng bị mắc bệnh ung thư buồng trứng. Thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của người lao động này được tính như thế nào?Ung thư buồng trứngTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của người bị ung thư buồng trứng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a; b; c; d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ; nghỉ Tết; ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Ung thư buồng trứng

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu quy định trên với trường hợp của bạn:

Xét trường hợp lao động của công ty bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 3 tháng, nhưng bị mắc bệnh ung thư buồng trứng. Do ung thư buồng trứng thuộc loại bệnh thứ 35 trong danh mục các bệnh cần chữa trị dài ngày quy định kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT. Do vậy thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau của lao động này được quy định cụ thể như sau: 

  • Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;
  • Trường hợp sau khi hưởng hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng 03 tháng.

Như vậy, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa của người lao động này là 180 ngày và 03 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi