Cán bộ không chuyên trách có được hưởng thai sản khi vợ sinh con

Cán bộ không chuyên trách có được hưởng thai sản khi vợ sinh con

Cho em hỏi: Cán bộ không chuyên trách có được hưởng thai sản khi vợ sinh con. Em là cán bộ không chuyên trách cấp xã, có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 01/01/2018, nhưng vợ em thì không tham gia BHXH, như vậy em có được hỗ trợ tiền chế độ thai sản của luật Bảo hiểm xã hội được không, em xin cảm ơn.Hưởng thai sản khi vợ sinh conTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về cán bộ không chuyên trách có được hưởng thai sản khi vợ sinh con. Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất; điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy; lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con.Tuy nhiên; căn cứ tại điểm i khoản 1 Điều 2 và Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.”

“Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên; đối tượng được áp dụng chế độ thai sản không bao gồm người hoạt động không chuyên trách  ở xã, phường, thị trấn.Hưởng thai sản khi vợ sinh con

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó; bạn là là cán bộ không chuyên trách cấp xã tuy có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 01/01/2018 còn vợ bạn thì không tham gia BHXH nhưng bạn không được hưởng chế độ thai sản khi vợ bạn sinh do bạn không thuộc đối tượng áp dụng chế độ thai sản.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“3. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Như vậy, đối tượng là cán bộ không chuyên trách được người sử dụng lao động đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất mà không đóng vào quỹ ốm đau thai sản như những đối tượng khác theo Khoản 1 Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Nên khi vợ sinh con bạn không được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Cán bộ không chuyên trách có được hưởng thai sản khi vợ sinh con. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh không đóng bảo hiểm xã hội

Nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi