19006172

Bị tai nạn trong giờ ăn trưa có được hưởng chế độ TNLĐ không

Bị tai nạn trong giờ ăn trưa có được hưởng chế độ TNLĐ không

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề bị tai nạn trong giờ ăn trưa có được hưởng chế độ TNLĐ không. Tuần trước trong giờ ăn ngày 13/02/2021 khi cùng các công nhân khác ăn trưa thì tôi bị một thanh sắt của máy cắt rơi vào chân. Tôi được đưa và cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không. Xin cảm ơn!tai nạn trong giờTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn về bị tai nạn trong giờ ăn trưa có được hưởng chế độ TNLĐ không, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này“.

Theo quy định trên, người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép bao gồm cả ăn giữa ca thì được xác định thuộc một trong những trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động. Bên cạnh đó, người lao động cần phải đáp ứng điều kiện suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trong giờ ăn trưa ngày 13/02/2021 khi cùng các công nhân khác ăn trưa thì bạn bị một thanh sắt của máy cắt rơi vào chân và được đưa và bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Nếu bạn có kết quả giám định suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

tai nạn trong giờ

 Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn trong giờ ăn trưa được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Chi trả chi phí giám định sau tai nạn lao động

Trách nhiệm bồi thường khi bị tai nạn lao động của doanh nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam