Chế độ tử tuất của người lao động mất do bệnh hiểm nghèo

Chế độ tử tuất cho người mất do mắc bệnh hiểm nghèo

Chị tôi đi làm công ty không may bị bệnh hiểm nghèo mà chết (tháng 7 vừa qua). Trong thời gian làm việc chị tôi có tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng. Sau khi chết công ty cũng đã làm hồ sơ bảo hiểm xã hội cho chị tôi rồi. Xin cho tôi hỏi về chế độ tử tuất khi nào thì gia đình tôi được nhận trợ cấp và trợ cấp như thế nào? (chồng của chị tôi cũng đã mất, ông bà nội cũng không còn chỉ còn lại hai đứa con năm nay đang học lớp 5 (10 tuổi) và lớp 4 (9 tuổi), hiện đứa lớn ở với ông bà ngoại đứa nhỏ thì vợ chồng tôi đưa vào Nam nuôi ăn học). Vậy 2 cháu tôi sẽ được hưởng những gì? Có phải ông bà ngoại sẽ được hưởng trợ cấp của chế độ tử tuất không? Tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ tử tuấtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

Theo quy định trên thì chị bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 06 tháng nên khi mất không được hưởng trợ cấp mai táng.

Về chế độ trợ cấp tuất khi mất

Căn cứ Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần:

” Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

Theo đó, trường hợp của bạn thì chị bạn tham gia bảo hiểm được 6 tháng (dưới 15 năm) và mất do bệnh hiểm nghèo nên khi đó thân nhân của chị bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Về mức hưởng, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức trợ cấp tuất một lần:

” 1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Do thời gian tham gia bảo hiểm của chị bạn là 6 tháng (dưới 1 năm) nên mức hưởng trợ cấp tuất một lần bằng 3 tháng mức bình quân tiền lương. Về đối tượng hưởng chế độ tử tuất của chị bạn là thân nhân của chị bạn.

Chế độ tử tuấtTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và thân nhân của chị bạn được giải thích tại khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể:

“6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình”.

Theo đó, trong trường hợp này, cả bố mẹ bạn và hai cháu là con chị gái bạn đều được hưởng khoản tiền về trợ cấp một lần. Mức hưởng của mỗi người là bao nhiêu thì do gia đình bạn tự thỏa thuận.

Về thời hạn được nhận tiền trợ cấp tuất

Theo quy định tại Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hưởng chế độ tử tuất, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho thân nhân của chị bạn mức trợ cấp bằng 3 tháng mức bình quân tiền lương.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi