Chế độ thai sản của lao động nam khi tham gia BHXH

Chế độ thai sản của lao động nam

Tôi hiện đang làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu, có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vợ tôi đang mang thai và sẽ sinh trong năm 2016 này, tuy nhiên cô ấy không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi hỏi, chỉ có chồng tham gia bảo hiểm thì tôi có được hưởng chế độ thai sản của lao động nam không?Chế độ thai sản của lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định của khoản 2, khoản 6 Điều 34, Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc“.

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

….Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con“.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 9 về điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau: 

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì bạn (là chồng) khi đang tham gia đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ bạn sinh con. Tuy nhiên, do vợ bạn chỉ sắp sinh, vậy nên, chúng tôi có một số tư vấn như sau:

– Về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản: nếu như khi sinh vợ bạn sinh thường và sinh một con bạn sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc; nếu vợ bạn sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi bạn được 07 ngày làm việc; trong trường hợp vợ bạn sinh đôi thì bạn được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; ngoài ra nếu vợ bạn sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì bạn được nghỉ 14 ngày. Và bạn được hưởng chế độ này khi đang tham gia bảo hiểm xã hội mà không phụ thuộc vào việc vợ có đang tham gia bảo hiểm hay không.

Chế độ thai sản của lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Về mức hưởng chế độ thai sản: – Bạn sẽ được hưởng 100% mức tiền lương cho số ngày được nghỉ thai sản theo quy định.
Bên cạnh đó:

+ Nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi vợ bạn sinh thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần và mức hưởng bằng 02 mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng) và tương đương 2.300.000 đồng.

+ Nếu không thuộc trường hợp trên thì bạn không được hưởng trợ cấp một lần khi sinh.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết cụ thể về hồ sơ giải quyết chế độ thai sản của mình: Hồ sơ nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Mọi vấn đề vướng mắc về chế độ thai sản cho nam giới xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.