Cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi hưởng trợ cấp bệnh binh?

Cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi hưởng trợ cấp bệnh binh?

Tôi muốn hỏi về cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi. Tôi năm nay đủ 80 tuổi. Tuy nhiên, hiện tại tôi đang hưởng chế độ hàng tháng của bệnh binh và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Cho tôi hỏi, khi tôi đủ 80 tuổi thì tôi được cấp bảo hiểm y tế theo đối tượng nào?cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổiTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi của bạn liên quan đến việc cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi trở lên, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT:

Căn cứ theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì đối tượng tham gia BHYT bao gồm:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức BHXH đóng:

b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

Như vậy, trường hợp bạn 80 tuổi và đang được cấp thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng bệnh binh. Do đó, bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau. Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, khi đủ 80 tuổi; mà bạn có hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì bạn sẽ tham gia theo đối tượng do BHXH đóng và được hưởng quyền lợi theo đối tượng có mức quyền lợi cao nhất.

cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức hưởng BHYT :

Bạn đồng thời thuộc đối tượng người có công (CK) và người cao tuổi (CT); theo quy định tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH về việc ban hành mã số ghi trên thẻ BHYT:

– Thẻ có kí hiệu CK: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu; hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

– Thẻ có kí hiệu CT: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT; (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc; hóa chất; vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

” Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Do vậy, trong trường hợp này bạn vẫn được hưởng BHYT với mức quyền lợi cao nhất 100% chi phí khám chữa bệnh dù tham gia theo đối tượng nào.

Kết luận:

Trường hợp bạn được cấp thẻ BHYT bệnh binh; khi bạn đủ 80 tuổi được cấp thẻ BHYT theo đối tượng đủ 80 tuổi trở lên; mức hưởng theo đối tượng bệnh binh (100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được BHYT chi trả).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào?

Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi liên quan đến cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi, nếu trong quá trình giải quyết có vướng mắc gì về cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi