19006172

Cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia năm 2020

Cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia năm 2020

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục thì mất bao nhiêu ngày? Cụ thể là tôi trước đây đi làm doanh nghiệp được 6 năm, ngay sau khi nghỉ làm tôi đăng kí mua thẻ BHYT tự nguyện luôn thì sẽ vẫn được tính 5 năm liên tục đúng không? Nhưng khi tôi được cấp thẻ tự nguyện thì thể hiện phải 5 năm sau tôi mới được 5 năm. Bây giờ tôi muốn thay đổi thông tin về thời gian tham gia BHYT trên thẻ. Cần hồ sơ gì để đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia nhờ tổng đài tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn rất nhiều.BHYT do sai thông tin về thời gian

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc tham gia BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn trước đây đi làm doanh nghiệp được 6 năm, ngay sau khi nghỉ làm bạn đăng kí mua thẻ BHYT tự nguyện luôn thì sẽ vẫn được tính 5 năm liên tục. Vì vậy, thẻ BHYT tự nguyện của bạn ghi thời điểm đủ 5 năm sau bạn mới tham gia đủ 5 năm liên tục là không đúng.

Thứ hai, cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Công văn 238/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam về việc cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế sai sót thông tin về thời gian tham gia liên tục như sau:

“1. Bảo hiểm xã hội các tỉnh

– Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT, đảm bảo đúng, đủ thông tin về quá trình tham gia BHYT; Trường hợp phát hiện có sai sót thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT; Thực hiện việc đổi thẻ BHYT ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi thẻ BHYT bị sai thông tin về thời gian tham gia 5 năm liên tục bạn có thể làm hồ sơ yêu cầu rà soát lại quá trình tham gia BHYT và sửa đổi lại thông tin trên thẻ. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây: 

+) Thẻ BHYT;

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) Xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu thông tin.

Và thời gian cấp đổi thẻ BHYT do bị sai thông tin về thời gian tham gia sẽ được thực hiện ngay trong ngày bạn nộp hồ sơ đầy đủ.

Trên đây là bài viết về vấn đề cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia năm 2020

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT khi chuyển đổi đối tượng tham gia

Điều chỉnh thông tin về thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục khi nghỉ hưu

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét