19006172

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc để nhận bảo hiểm xã hội một lần

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc để nhận bảo hiểm xã hội một lần

Tôi đóng bảo hiểm ở quận Đống Đa năm 2016 đã được chốt sổ. Hiện tại, sổ của tôi đã bị thất lạc. Tôi đang muốn đi nhận bảo hiểm một lần nhưng không biết tôi có thể tới bảo hiểm xã hội huyện nơi tôi có hộ khẩu để xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc để nhận bảo hiểm xã hội một lần được hay không? Nhờ anh, chị trả lời sớm giúp tôi.Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn . với trường hợp của bạn về vấn đề: Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Về đơn vị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc.

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 3 Quyết định 595/QĐ- BHXH về phân cấp quản lí như sau:

“Điều 3. Phân cấp quản lý

2. Cấp, ghi và xác nhận trên sổ BHXH

2.1. BHXH huyện

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu, người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

b) Giải quyết các trường hợp hồ sơ đề nghị cộng nối thời gian không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thời gian trước ngày 01/01/1995 do BHXH tỉnh phân cấp.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 31 Quyết định 595/QĐ- BHXH  về kê khai và nộp hồ sơ để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 31. Người tham gia

1. Người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1.1. Kê khai và nộp hồ sơ

c) Các trường hợp cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau:

– Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH…”

Như vậy, đối với trường hợp bạn muốn làm lại sổ bảo hiểm xã hội khi sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc, đơn vị thực hiện cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn là cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện, nơi công ty của bạn nộp bảo hiểm xã hội cho bạn. Do đó, bạn sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận Đống Đa là nơi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội.

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc.

Theo quy định tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ- BHXH  về cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Như vậy, để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc, bạn nộp hồ sơ bao gồm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc để nhận bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần là ở đâu?

Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc để nhận bảo hiểm xã hội một lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam