Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH. Em không tham gia BHXH, hiện em có thai ngày dự sanh là 5/2019 và chồng em có tham gia BHXH hơn 10 năm. Cho em hỏi chế độ BHXH dành cho chồng em như thế nào? Em cảm ơn.Tư vấn Chế độ thai sản:vợ không tham gia BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi về: Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội khi có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trong trường hợp này, bạn không tham gia BHXH nhưng chồng bạn tham gia BHXH được 10 năm. Vậy nên khi bạn sinh, chồng bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Cụ thể:

+) Về thời gian hưởng chế độ thai sản 

Khi lao động nam tham gia BHXH có vợ sinh: Căn cứ theo khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con“.

Như vậy, trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con thì chồng bạn có thể nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với nam và thời gian nghỉ việc tùy thuộc vào trường hợp sinh của vợ. Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản của chồng được xác định theo Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cụ thể:

Mức hưởng = Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản : 24 ngày x số ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản của chồng bạn.

vợ không tham gia BHXH

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

+) Về vấn đề trợ cấp một lần:

Căn cứ theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con“.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ thai sản 

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

Như vậy, theo quy định trên, chồng bạn đang đóng bảo hiểm xã hội được hơn 10 năm nên chồng bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng vợ sinh. Căn cứ theo Nghị định số 72/2018 thì mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000. Tương đương 2.780.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chế độ thai sản cho chồng khi vợ không tham gia BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB đối với lao động nam có vợ sinh con

Mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh non

Sau bao lâu cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển tiền thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi