19006172

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi ra nước ngoài chữa bệnh

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi ra nước ngoài chữa bệnh

Vợ em đang làm cho một công ty đóng BHXH được 15 năm rồi, nhưng đợt vừa rồi vợ em bị bệnh nặng, nên em có đưa vợ em ra nước ngoài để chữa trị. Vậy thời gian vợ em sang nước ngoài chữa bệnh thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Nếu được thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi ra nước ngoài chữa bệnh gồm những giấy tờ gì?ốm đau khi ra nước ngoài chữa bệnh

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sang nước ngoài chữa bệnh có được hưởng chế độ ốm đau không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng hướng dẫn như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Như vậy, pháp luật chỉ quy định về việc người lao động nghỉ việc để điều trị ốm đau, tai nạn mà không bắt buộc người lao động phải điều trị bệnh trong nước. Do đó, vợ bạn nghỉ việc để sang nước ngoài để chữa bệnh thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi ra nước ngoài chữa bệnh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.1.3. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ nêu tại tiết 2.1.1 và 2.1.2 điểm này được thay bằng bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.”

Như vậy, trường hợp bạn sang nước ngoài để chữa bệnh thì bạn cần chuẩn bị bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nước ngoài cấp. Bạn sẽ nộp giấy tờ này cho công ty, công ty sẽ chuẩn bị thêm danh sách 01B-HSB để nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho bạn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Biểu mẫu hưởng chế độ ốm đau cho người lao động nước ngoài

Có được hưởng ốm đau khi đi công tác nước ngoài?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét