19006172

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật? Tôi có hộ khẩu thường trú tại Kon Tum. Nhưng hiện đang ở thành phố Hồ Chí Minh. Đang đi làm tự do và tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có được không?Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT tự nguyện:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, mua bảo hiểm y tế tự nguyện là phải mua theo hộ gia đình và mua ở nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Khi đó, hộ gia đình phải mua BHYT cho tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú; trừ những người đã tham gia theo hình thức khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, có hộ khẩu thường trú tại Kon Tum, hiện đang ở thành phố Hồ Chí Minh và muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bạn chỉ có thể mua theo hình thức hộ gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn có sổ tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp bạn không có sổ tạm trú thì bạn phải về nơi có hộ khẩu thường trú là Kon Tum để mua BHYT.

Về hồ sơ tham gia BHYT hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 603 về đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS được ban hành mới nhất kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020);

+) UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

Nơi nộp hồ sơ: UBND cấp xã/phường nơi thường trú hoặc tạm trú.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình ở đâu

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam