Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật? Tôi có hộ khẩu thường trú tại Kon Tum. Nhưng hiện đang ở thành phố Hồ Chí Minh. Đang đi làm tự do và tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có được không?mới đúng quy địnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT tự nguyện:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Công văn số 777/2015/BHXH-BT khi tham gia BHYT tự nguyện được hướng dẫn như sau:

“a) Đối với hộ gia đình tham gia BHYT quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng. Nếu sau ngày 01/01/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình. Những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình”.

Căn cứ Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về tham gia BHYT theo hộ gia đình:

“a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩutrừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

Như vậy, mua bảo hiểm y tế tự nguyện là phải mua theo hộ gia đình, mua ở nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Khi đó, hộ gia đình phải mua BHYT cho tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú; trừ những người đã tham gia theo hình thức khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, có hộ khẩu thường trú tại Kon Tum, hiện đang ở thành phố Hồ Chí Minh và muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bạn chỉ có thể mua theo hình thức hộ gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn có sổ tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp bạn không có sổ tạm trú thì bạn phải về nơi có hộ khẩu thường trú là Kon Tum để mua BHYT.

Về hồ sơ tham gia BHYT hộ gia đình

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

– Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản). Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD) chỉ cần đại diện hộ gia đình (không nhất thiết là chủ hộ). Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó, nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh).

mới đúng quy định

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản)

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu).

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Nơi nộp hồ sơ: UBND cấp xã/phường nơi thường trú hoặc tạm trú.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng tham gia?

Mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình ở đâu

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu mới đúng quy định pháp luật; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi