Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Thẻ bảo hiểm y tế với người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Ông tôi mới mất, gia đình tôi đã làm xong thủ tục hưởng trợ cấp tuất cho bà tôi. Tôi được biết bà tôi được hưởng tuất hàng tháng thì sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Không biết thông tin này có đúng không. Mong luật sư giải đáp nhanh chóng.bảo hiểm y tế với người hưởng trợ cấp tuấtTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về bảo hiểm y tế với người hưởng trợ cấp tuất; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng”.

Như vậy, do bạn không nói bà bạn năm nay bao nhiêu tuổi, nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

– Nếu bà bạn chưa đủ 80 tuổi thì sẽ không được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế.

– Nếu bà bạn từ đủ 80 tuổi trở lên sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp bà bạn từ đủ 80 trở lên thì bà sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế sau khi thực hiện các thủ tục quy định tại Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“ Điều 17. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

1. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này do Ủy ban nhân dân cấp xã lập theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, 1 và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này.

2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.”

bảo hiểm y tế với người hưởng trợ cấp tuất

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ vào quy định trên, sau khi làm hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho bà bạn.

Như vậy, nếu bà bạn đủ 80 tuổi trở lên thì sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng và nhận được thẻ bảo hiểm y tế sau 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thẻ bảo hiểm y tế với người hưởng trợ cấp tuất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hình thức tham gia BHYT cho người đang sống trong cơ sở bảo trợ xã hội

Thủ tục đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bảo hiểm y tế với người hưởng trợ cấp tuất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button