Chăm sóc con ốm trong thời gian báo trước khi nghỉ việc có được giải quyết không?

Chăm sóc con ốm trong thời gian báo trước khi nghỉ việc có được giải quyết không?

Em định nghỉ việc trước hạn ở công ty nên có báo trước được 14 ngày rồi, trong thời gian hơn 1 tháng còn lại mà con của em không may bị ốm em phải nghỉ để chăm sóc thì có được hưởng chế độ từ bảo hiểm không?Chăm sócTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nghĩa vụ báo trước:

Căn cứ Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Theo đó việc bạn thông báo về việc nghỉ việc cho người sử dụng lao động biết trước 45 ngày là đúng quy định pháp luật. Thời gian này bạn vẫn làm việc và đóng bảo hiểm bình thường

Thứ hai, về chế độ ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Chăm sóc

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với người lao động hay người sử dụng lao động trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; đều có nghĩa vụ báo trước cho bên kia trước một khoảng thời gian hợp lý để bên kia có sự chuẩn bị cần thiết. Nếu con bạn dưới 7 tuổi bị ốm đau mà bạn phải nghỉ việc để chăm sóc và có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền trong thời gian 45 ngày này thì vẫn được giải quyết chế độ ốm đau.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài hạn

Trong quá trình giải quyết về chế độ ốm đau, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button