Chế độ bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh

Chế độ bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh

Tôi muốn tư vấn về bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh. Bố tôi là người tham gia kháng chiến; được xác nhận là cựu chiến binh. Vậy mẹ tôi có được hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp về bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về chế độ bảo hiểm y tế cho cựu chiến binh:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 115/2006/NĐ-CP:

“Điều 5. Quyền lợi của Cựu chiến binh

5. Cựu chiến binh thuộc diện nghèo theo chuẩn do Chính phủ quy định được:

a) Ưu tiên cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế;

6. Cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước không thuộc diện bảo hiểm y tế bắt buộc, được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh theo các quy định và chế độ bảo hiểm y tế hiện hành.”

Như vậy, cựu chiến binh được cấp thẻ bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau:

+) Cựu chiến binh thuộc diện nghèo theo chuẩn nghèo Nhà nước quy định;

+) Cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ 30/04/1975 về trước; không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Trong trường hợp của bạn: bố bạn là cựu chiến binh; trực tiếp tham gia kháng chiến. Do đó nếu bố bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên; bố bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 

Còn đối với mẹ bạn: Theo quy định của pháp lệnh cựu chiến binh; hiện không có quy định về hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh. Do đó mẹ bạn sẽ không được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh.

Bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận::

Tóm lại trong trường hợp của bạn: bố bạn tham gia kháng chiến; được xác nhận là cựu chiến binh; bố bạn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Mẹ bạn không thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về: Chế độ bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức hưởng BHYT với đối tượng là cựu chiến binh

Mức chi trả bảo hiểm y tế tối đa của cựu chiến binh

Nếu có vấn đề thắc mắc về bảo hiểm y tế cho thân nhân cựu chiến binh; bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi