Chế độ BHXH cho người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Chế độ BHXH cho người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề chế độ BHXH cho người đang hưởng lương hưu  ra nước ngoài định cư. Bố tôi hưởng lương hưu tới nay là được 05 năm 6 tháng. Tháng tới bố tôi sẽ sang Mỹ định cư cùng gia đình anh trai tôi. Vậy cho tôi hỏi như vậy tiền lương hưu của bố tôi sẽ được giải quyết như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư như sau:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Như vậy, người đang hưởng lương hưu mà đi định cư thì nếu có yêu cầu sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần. Và mức hưởng được quy định cụ thể như trên.

Trong trường hợp của bạn, do bố bạn đã lĩnh tiền lương hưu 5 năm 6 tháng mà giờ sang Mỹ định cư thì bố bạn có thể làm đơn xin nhận trợ cấp một lần.

Khi đó mức trợ cấp một lần của bố bạn sẽ được tính như sau: 

–  Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng;

người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng;

– 5 năm 6 tháng lương hưu (66 tháng) bố bạn đã được hưởng thì ứng với mỗi tháng đã hưởng, mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu => trường hợp của bố bạn mức trợ cấp một lần sẽ bị trừ đi: 66 x 0,5 = 33 tháng lương hưu.

Lưu ý: Mức trợ cấp thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư mới nhất

Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.