Chế độ hưu trí cho người lao động theo Luật bảo hiểm xã hội 2014?

Chế độ hưu trí cho người lao động theo Luật bảo hiểm xã hội 2014?

Xin chào anh chị tư vấn. Em là lao động nam làm việc ở doanh nghiệp bình thường. Nếu mức đóng bảo hiểm xã hội của em là 2 triệu/ 1 tháng thì sau 20 năm đóng bảo hiểm thì em được hưởng chế độ hưu trí cho người lao động như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.Chế độ hưu trí cho người lao động

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với chế độ hưu trí cho người lao động theo Luật bảo hiểm xã hội 2014; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bạn muốn hỏi chế độ hưu trí sau 20 năm đóng bảo hiểm xã hội xã hội. 

Thứ nhất, về chế độ hưu trí hàng tháng

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Như vậy, người lao động được hưởng chế độ hưu trí cho người lao động hàng tháng khi đáp ứng được hai điều kiện sau:

+ Đóng từ đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên;

+ Đủ độ tuổi theo quy định.

Trong trường hợp bạn đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và đủ 60 tuổi thì bạn đủ điều hưởng lương hưu hàng tháng. Về mức hưởng lương hưu bạn có thể tham khảo bài viết: Mức hưởng lương hưu hàng tháng với người nghỉ hưu đúng tuổi

Thứ hai, hưởng lương hưu trước tuổi

Căn cứ Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, trường hợp bạn đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên thì bạn mới đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi.

Chế độ hưu trí cho người lao động

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong trường hợp bạn đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện về độ tuổi thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn được bảo lưu đến khi bạn đủ điều kiện. 

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ hưu trí cho người lao động theo Luật bảo hiểm xã hội 2014? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp?

Mức hưởng lương hưu khi có nhiều quá trình đóng BHXH

Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button