Chế độ hưu trí đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại

Chế độ hưu trí đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại

Tôi muốn hỏi về người làm công việc nặng nhọc, độc hại. Tôi là nam, tôi sinh ngày 1/3/1968 làm công nhân, đóng BHXH được 28 năm, trong đó có 19 năm làm nghề độc hại. Năm 2013 công ty không có việc làm nên chúng tôi xin nghỉ việc về nhà chờ hưởng hưu. Năm 2019, tôi đủ 51 tuổi. Vậy, tôi có thể làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí được không và cần các điều kiện gì?Người làm công việc nặng nhọc, độc hạiTư vấn chế độ hưu trí:

Với trường hợp của bạn về người làm công việc nặng nhọc, độc hại; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Điều kiện hưởng lương hưu thì:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;”

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn muốn nghỉ hưu thì phải đáp ứng được đồng thời 3 điều kiện đó là về số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm; tuổi nghỉ hưu là từ đủ 55 – 60 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, theo như thông tin mà bạn cung cấp, năm nay bạn mới từ tuổi 51, chính vì vậy mà bạn chưa đủ điều kiện nghỉ hưu theo pháp luật hiện hành. Bạn cần đợi đến 55 tuổi thì bác mới đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Người làm công việc nặng nhọc, độc hại

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy trong trường hợp này, bạn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật. Do đó, bác cần chờ đến 55 tuổi để được hưởng chế độ hưu trí.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo tại:

Người lao động làm nghề nặng nhọc độc hại muốn nghỉ hưu trước tuổi

Công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm xác định thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi