19006172

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh

Nội dung câu hỏi:

Con của tôi là học sinh lớp 3. Vậy thì cháu có thể được hưởng quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh? Hôm qua chủ nhật tôi đưa con đi khám tại đúng bệnh viện được ghi trên thẻ vì cháu đau bụng. Nhưng bệnh viện bảo đi khám như thế thì không được hưởng bảo hiểm không biết là có đúng không ạ? Trong khi đó thẻ của con tôi có ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ năm 2018. Xin cám ơn!hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Quyền lợi của thẻ BHYT học sinh là bao nhiêu

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 và điểm g Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

3. Học sinh, sinh viên”.

“Điều 14

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

Theo quy định trên, đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên thuộc nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Bên cạnh đó, đối tượng này khi đi khám bệnh, chữa bệnh thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh chữa bện trong phạm vi được hưởng với mức hưởng là 80%.

Quyền lợi bảo hiểm y tế học sinh khi khám chữa bệnh vào ngày chủ nhật

Khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

10. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ:

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế;

b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo him y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán”.

Theo đó, nếu như bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của con bạn không đăng ký với cơ quan BHXH là có tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ thì khi con bạn đi khám bệnh vào ngày chủ nhật sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. 

hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh

Về vấn đề con bạn có thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Điểm đ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định:

“đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo him y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Như vậy, nếu con của bạn đã được ghi nhận là tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục từ năm 2018 thì khi có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ s; đồng thời đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến thì con của bạn được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ không giúp ích cho con bạn khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế không tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Trên đây là bài viết về vấn đề quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh. 

Nếu còn vướng mắc về vấn đề quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Mức hưởng bảo hiểm y tế của học sinh khi cấp cứu?

Trả lời

luatannam