19006172

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất

Nội dung câu hỏi:

Tôi muốn hỏi về vấn đề cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất. Con tôi là học sinh được trường học cấp thẻ BHYT tại Quận Cầu Giấy. Hiện nay gia đình tôi muốn sử dụng thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh nhưng không thấy nữa. Vậy, tôi cần làm gì để cấp lại được thẻ BHYT cho cháu. Nơi nộp hồ sơ của tôi là ở đâu ạ?VIDEO: THỦ TỤC CẤP LẠI THẺ BHYT DO BỊ MẤT

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế có cấp lại được không?

Căn cứ Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế 

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ”.

Theo đó, tất cả các trường hợp người đang tham gia bảo hiểm y tế trong đó có đối tượng học sinh đều có thể làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị mất.

Các cách Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất

Theo Công văn số 2701/BHXH-TST, trong trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người tham gia bảo hiểm y tế có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Theo đó, học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế giấy có thể làm thủ tục cấp lại theo một trong các cách sau đây:

Cách 1: Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất trên ứng dụng VSSID.

Đối với những học sinh đã có căn cước công dân và đã đăng kí tài khoản bảo hiểm xã hội điện tử trên ứng dụng VSSID của Bảo Hiểm XÃ Hội việt nam có thể trực tiếp đăng nhập vào ứng dụng VSSID để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh.

Đối với những học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa có căn cước công dân và đã được bố, mẹ đăng kí người phụ thuộc trên ứng dựng VSSID thì bố, mẹ có thể đăng nhập vào ứng dụng VSSID để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho con.

Cách 2: Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Đối với những học sinh đã có căn cước công dân có thể truy cập cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.vn

Đăng kí tài khoản giao dịch bảo hiểm điện tử và tiến hành các bước cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất ngay trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Cách 3, Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bố, mẹ của học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế có thể tới cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh cho con của mình. Khi đi bố, mẹ mang theo căn cước công dân của mình và giấy khai sinh của con để làm thủ tục. mẫu giấy đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất TK1-TS sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội phát khi tới làm thủ tục. có thể Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất ngay trong ngày làm thủ tục.

Học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế có khám, chữa bệnh được không?

Trong trường hợp học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế chưa kịp làm thủ tục cấp lại, học sinh có thể dùng một trong những ách sau đây để có thể đi khám, chữa bệnh.

Cách 1. Khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên ứng dụng VSSID.

Đối với những học sinh đã đăng kí thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VSSID của mình hoặc trên ứng dụng VSSID của bố, mẹ, thì có thể sử dụng điện thoại di động thông minh để đi khám, chữa bệnh như bình thường mà không cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Cách 2. Học sinh bị mất thẻ bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân có gắn chip.

Đối với những học sinh đã được cấp căn cước công dân có gắn chip thì thẻ bảo hiểm y tế đã được tích hợp trên căn cước công dân gắn chip nên khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế thì có thể xuất trình căn cước công dân gắn chip để làm thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế học sinh bị mất

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến: 1900 6172

Kết luận:

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất có thể qua hình thức online hoặc tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện gần nhất. Trường hợp bạn muốn tới cơ quan bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy để cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh cho con, bạn mang theo căn cước công dân của mình và giấy khai sinh của con để làm thủ tục Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất. Mẫu đơn đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế TK01-TS sẽ được cơ quan bảo hiểm phát để bạn điền thông tin xin cấp lại.

Trên đây là bài viết tư vấn cho câu hỏi về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị mất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam