Thủ tục khám bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Thủ tục khám bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Tôi bị mất thẻ bảo hiểm y tế, hôm qua có đi làm lại rồi nhưng không được cấp lại thẻ mới luôn mà phải đợi 1 tuần sau mới có thẻ. Giờ tôi phải đi khám bệnh luôn thì có cách nào đảm bảo được quyền lợi không?Mất thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3.Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế”.

Theo quy định trên thì thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế do bị mất là 7 ngày làm việc. Trong thời gian chờ cấp thẻ, bạn vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Thủ tục khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định tạ Khoản 3 điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Mất thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế thì khi đi khám bệnh, chữa bệnh, bạn cần mang theo:

– Giấy hẹn cấp lại thẻ do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp

– Giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh (VD: chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên…)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thời gian sửa và cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi