Chế độ hưu trí hàng tháng cho người làm việc nặng nhọc độc hại

Chế độ hưu trí hàng tháng cho người làm việc nặng nhọc độc hại

Tôi là lao động nam làm công việc được xác định là nặng nhọc độc hại, tôi đã đóng BHXH được 18 năm, tuy nhiên năm nay tôi mới 53 tuổi. Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi đóng đủ 20 năm BHXH thì tại thời điểm đó tôi có được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng không?Chế độ hưu trí hàng thángTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Chế độ hưu trí hàng tháng cho người làm việc nặng nhọc độc hại, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Về chế độ hưu trí hàng tháng khi nghỉ đúng tuổi:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

……….

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên

Theo quy định của pháp luật, lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành mà có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được giải quyết hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. 

Như vậy:

Bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin bạn làm công việc được xác định là nặng nhọc, độc hại, bạn 53 tuổi, đã tham gia BHXH được 18 năm và muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí mà chưa nói bạn đã làm công việc nặng nhọc, độc hại được bao nhiêu năm. Vậy nên, chúng tôi có đưa ra một số tư vấn cho bạn như sau:

+ Nếu tại thời điểm bạn 55 tuổi và có thời gian 20 năm tham gia BHXH mà bạn có 15 năm làm công việc nặng nhọc độc hại thì bạn sẽ được giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng.

+ Ngược lại nếu tại thời điểm bạn 55 tuổi, 20 năm tham gia BHXH có thời gian làm công việc nặng nhọc độc hại không đủ 15 năm thì bạn sẽ không được giải quyết hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 54 nêu trên.

– Về chế độ hưu trí hàng tháng khi chưa đủ tuổi (nghỉ hưu sớm khi bị suy giảm khả năng lao động):

Căn cứ vào khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Chế độ hưu trí hàng tháng

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành“.

Theo quy định trên, nếu lao động nam đáp ứng một trong các điều kiện trên mà có từ đủ 20 năm tham gia BHXH thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí khi suy giảm khả năng lao động.

Vậy nên:

Nếu bạn không đóng đủ 15 năm bảo hiểm trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mà muốn hưởng chế độ hưu trí với mức thấp hơn thì bạn phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đến đủ 20 năm. Sau đó, bạn đi giám định suy giảm khả năng lao động và nếu bạn suy giảm từ 61% trở lên bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí với mức thấp hơn, ngược lại nếu mức suy giảm khả năng lao động thấp hơn 61% thì bạn sẽ được giải quyết chế độ hưu trí nếu đủ 60 tuổi. Cụ thể bạn vui lòng tham khảo bài viết: Cách tính mức giảm lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Ngoài ra, bạn tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết:

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Mức hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chế độ hưu trí hàng tháng cho người làm việc nặng nhọc độc hại. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi