19006172

Chế độ thai sản cho lao động nữ khi hai thai chết lưu năm 2021

Chế độ thai sản cho lao động nữ khi hai thai chết lưu năm 2021

Chào tổng đài tư vấn. Em đi làm ở công ty và tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 đến nay. Em mang song thai được 3 (12 tuần 1 ngày) tháng thì bị chẩn đoán thai chết lưu và phải đi lấy thai ra. Như vậy trường hợp cả hai thai chết lưu cùng lúc thì chế độ thai sản của em được giải quyết như thế nào?thai chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với vấn đề chế độ bảo hiểm cho người lao động khi hai thai chết lưu, Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

3. Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

Trường hợp tất cả các thai đều chết lưu thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng.

Trường hợp tất cả các thai đều bị chết sau khi sinh thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội, áp dụng đối với con chết sau cùng”.

Theo đó, trường hợp này, thai của bạn bị chết lưu cùng thời điểm nên bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, trường hợp bạn lấy song thai ra khi thai được 3 tháng (tức 12 tuần) thì bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của bác sĩ, tối đa không quá 20 ngày vì hai thai chết cùng một thời điểm.

thai chết lưu

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp song thai bị chết lưu  thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng. Theo đó, thì bạn sẽ được nghỉ việc nghỉ việc theo chỉ định của bác sĩ với thời gian tối đa là 40 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chế độ đối với lao động nữ khi sinh đôi mà con chết lưu

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Trả lời

mặt nạ đất sét