19006172

Chế độ thai sản cho người lao động nữ nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi

Chế độ thai sản cho người lao động nữ nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi

Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty 1 năm đến nay. Tháng sau tôi có ý định nhận 1 cháu bé 3 tháng tuổi làm con nuôi. Tôi nghe nói trong trường hợp nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi này tôi sẽ được nhận chế độ thai sản phải không ạ? Xin chân thành cảm ơn!Con nuôi dưới 6 tháng tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi Chế độ thai sản cho người nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1, khoản 2  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định này khi bạn nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi và có đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm đến nay- tức đã đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi nhận con nuôi nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi.

 Khi đó bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36, Điều 38  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Con nuôi dưới 6 tháng tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi sẽ được hưởng các chế độ sau:

– Được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi;

– Được nhận trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay bằng 1.490.000 đồng), tương đương 2.980.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm chế độ thai sản khi nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi tại bài viết: 

Lao động nam nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản chậm

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về Chế độ thai sản cho người nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam