Chế độ thai sản khi thai bị chết lưu được giải quyết như thế nào?

Chế độ thai sản khi thai bị chết lưu được giải quyết như thế nào? 

Chế độ thai sản khi thai bị chết lưu được giải quyết như thế nào? Bên em có lao động bị thai chết lưu ở tuần thứ 11 thì được hưởng chế độ thai sản thế nào ạ? Em cần làm thủ tục gì để giải quyết chế độ cho lao động này ạ? Em xin cảm ơn!Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ thai sản khi thai chết lưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu: 

Căn cứ Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, trường hợp lao động bị thai chết lưu ở tuần thứ 11 thì được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở y tế nhưng tối đa không quá 20 ngày.

Căn cứ điểm a, điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì:

Mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu = (bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc/ 30 ngày) x số ngày lao động nghỉ hưởng chế độ.

Thứ hai, về thủ tục giải quyết chế độ thai sản khi thai bị chết lưu:  

Về hồ sơ:

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu bao gồm:

– Danh sách 01B-HSB do NSDLĐ lập;

– Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

– Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thời hạn nộp hồ sơ:

Căn cứ Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày NLĐ trở lại làm việc thì NLĐ phải nộp hồ sơ cho NSDLĐ. Và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ của NLĐ, NSDLĐ phải nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH để giải quyết chế độ thai sản cho NLĐ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản khi thai bị chết lưu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Đi làm sớm có được hưởng chế độ thai chết lưu không?

Nghỉ thai sản trước sinh 2 tháng bị thai chết lưu thì giải quyết chế độ thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi